Mô tả sản phẩm:
– Thông tin sản phẩm: Trám đen là cây trồng nổi tiếng của vùng quê Hiệp Hòa, quả trám khi chín có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau được nhiều người ưa chuộng. Trám đen ra hoa vào tháng hai, chín quả vào tháng bẩy, quả trám hình thoi, khi chín có màu đen, cùi trám màu vàng, hạt trám nhọn hai đầu, nhân trám trắng ngần. Trám đen, có vị thơm, bùi là hương bị hấp dẫn khó quên là điều mà nhiều người đều cảm nhận khi được thưởng thức món trám đen. Trám đen có 2 loại gồm trám nếp và trám tẻ. Trám nếp ngọt, bùi, thịt mềm dẻo. Trám tẻ thì giòn và cứng hơn. Thông thường người ăn thiên về trám nếp bởi thịt mềm, phù hợp với người già, trẻ nhỏ.
Cả xã Hoàng Vân có gần 3.000 cây trám, trong đó có 100 cây cổ thụ trên 100 năm tuổi và hơn 200 cây từ 70 – 100 năm tuổi. Riêng thôn Vân Xuyên đã trồng hơn 1.000 cây trám đen. Hàng năm, Hoàng Vân cung cấp ra thị trường 50 – 60 tấn trám tươi. Trồng trám cho hiệu quả kinh tế cao, cây từ 7 – 10 năm tuổi cho thu 2 – 3 tạ trái/năm. Giá trám trung bình lúc đầu mùa là 20.000 – 30.000 đồng/kg. Để bảo tồn loài cây đặc sản này, năm 2020 UBND xã Hoàng Vân phối hợp với Viện Cải thiện giống và phát triển cây lâm sản Việt Nam trồng hơn 3 ha trám tại thôn Vân Xuyên. Sau khi thành công sẽ tiếp tục nhân rộng ở một số diện tích đất phù hợp.
– Thông tin dinh dưỡng: Trong qua trám có chứa hydrat cacbon, protein, chất béo, beta-caroten, axit oleannoic, các khoang chất như: canxi, kali, photpho, sắt, magie, kem, mangan… và vitamin C. Hạt trám chứa axit béo.
– Công dụng của sản phẩm: Theo y học cổ truyền: trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm có tác dụng thanh nhiệt, điều trị các bệnh về hầu hong sưng đau, ho đờm. Quả trám xanh có tác dụng giai độc, quả chia có tác dụng an thần, trị động kinh… Tác dụng chữa một số bệnh: chữa viêm họng man tính, chữa đau rát họng, chữa ho khan, kiết lị, viêm da, viêm loét, chữa đau răng và ngăn ngừa sâu răng…
– Hướng dẫn sử dụng:
– Trám muối: Rửa trám, đun nước nóng 70 độ cho muối vào đánh tan, đổ trám vào ủ 2-3 ngày. Sau vớt trám để ráo cho vào túi hút chân không hoặc ngâm trong nước muối bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Trám muối có thể sử dụng ăn luôn, hoặc để chế biến các món ăn khác như: nham trám, kho thịt, kho cá…
– Nhân trám: nhân được tách ra từ hạt quả trám có vị bùi, béo, giòn được dùng làm sôi trám, nhân bánh trưng, nhân các loại bánh…
– Thị trường tiêu thụ: Khu vực Miền Bắc
– Quy cách đóng gói: Lọ 1kg hoặc túi hút trân không với trọng lượng 500gram.
– Năng lực cung cấp sản phẩm: HTX dịch vụ nông nghiệp Hoàng Vân hiện có khả năng cung cấp khoảng 20 tấn/vụ
Thông tin nhà sản xuất:
Tên đơn vị: HTX dịch vụ nông nghiệp Hoàng Vân
Người Đại diện: Nguyễn Văn Vân – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc.
Địa chỉ: Thôn Vạn Thạch, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang
Điện thoại: 0973.109.622
Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:
– Quyết định số 1214/QĐ-UBND ngày 26/12/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang Về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang năm 2020: Sản phẩm Trám đen muối Hoàng Vân đạt hạng 3 sao.
Phản hồi khách hàng
Đánh giá
Hiện tại không có đánh giá nào.
Chỉ những khách hàng đã đăng nhập và mua sản phẩm này mới có thể để lại đánh giá.